Bí kíp viết cover letter tiếng anh chuẩn "đốn tim" nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên

902 Lượt xem

Không chỉ những tập đoàn lớn mà kể cả các doanh nghiệp trong nước hiện nay cũng đang khuyến khích ứng viên gửi CV xin việc của mình bằng tiếng Anh, vì vậy mà cách viết cover letter lại trở nên vô cùng quan trọng trong giai đoạn tìm kiếm việc làm hiện nay. Với cover letter tiếng anh chuẩn nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ, kiến thức chuyên môn và hơn thế nữa đó là nơi bạn thể hiện được điểm mạnh với nhà tuyển dụng.

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của người tuyển dụng để hoàn thiện được một mẫu cover letter tiếng anh chuẩn. Có rất nhiều cách viết cover letter bằng tiếng anh tuy nhiên làm thế nào để gây được ấn tượng mạnh thì không hề đơn giản. Vì vậy, bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

Phần mở đầu

Khi viết một email xin việc bạn nên nói lý do ứng tuyển cho vị trí đó. Đây là một phần quan trọng nhất trong cách viết cover letter bởi vì trong cả một lá thư, người tuyển dụng chỉ tập trung duy nhất vào 2 phần là mở đầu và kết thúc. Trong một mẫu cover letter tiếng anh chuẩn thì câu "I am writing to apply for the ABC position which was advertised on XYZ" sẽ được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng với thời gia 1 ngày làm việc 8 tiếng nhà tuyển dụng phải lọc 1 nghìn chiếc Cv thì họ sẽ có khoảng 5s để mà lướt qua cover letter của bạn, chính vì thế đừng làm mất thời gian của người tuyển dụng bằng một lời mở đầu không ấn tượng. Nếu muốn nhà tuyển dụng đến CV xin việc của mình bạn hãy viết tóm tắt 2-3 câu ngắn gọn. Chắc chắn chúng sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng đó.

Phần nội dung

Bí kíp để viết được một cover letter bằng tiếng Anh chuẩn đó chính là có tối thiểu 3 đoạn văn để bạn trình bày giới thiệu về mình bao gồm kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn và sự đam mê của bạn đối với công việc đó. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn chính là người mà họ cần tuyển dụng.

Một mẫu cover letter bằng tiếng anh chuẩn sẽ bao gồm một số ý chính như quá trình học tập, đã tốt nghiệp ở trường nào, kinh nghiệm làm việc ra sao cho đến thời điểm hiện tại (at present, I am working for…), chú ý khi viết cover letter bạn phải đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của công việc, tránh viết những kinh nghiệm không có chút liên quan nào đến vị trí ứng tuyển. Hãy sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo từng giai đoạn cụ thể, thứ tự thời gian từ trước kia đến hiện tại.
Bước tiếp trong cách viết cover letter tiếng anh đó chính là nhấn mạnh đam mê của bạn đối với công việc và công ty. Đừng quên cái tôi của bạn nó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu được bạn nhiều hơn, hơn thế nữa cách viết cover letter này cũng là một trong những điểm mạnh khiến bạn trở nên nổi bật hơn những đối thủ khác.

Thư xin việc bằng tiếng anh

Phần kết thúc

Bạn cần phải khẳng định lại mình là một người có tiềm năng và xứng đáng với vị trí tuyển dụng, bày tỏ niềm hy vọng sẽ có cơ hội được làm việc và hợp tác lâu dài với công ty. Trong quá trình viết cover letter bằng tiếng anh, bạn đừng quên câu này: I look forward to dicussing my qualifications further and can be reached by email, và kèm theo đó là dòng cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã học mail xin việc của bạn. Và đừng quên đính kèm CV xin việc ở bên dưới. Có rất nhiều cách viết cover letter bằng tiếng Anh khác nhau, tuy nhiên chỉ cần biết thiết kế CV xin việc ấn tượng, trình bày tốt sẽ giúp bạn có được một công việc như ý.

Chú ý lỗi chính tả 

CV xin việc

Theo ý kiến phản hồi đến từ bộ phận nhân sự của các công ty họ nói rằng, nhiều CV xin việc gửi về bị mắc những lỗi rất cơ bản như lỗi chính tả, fot chữ không thống nhất, cỡ chữ, căn lề...khiến họ cảm thấy chán nản và loại ngay từ vòng hồ sơ. Và đặc biệt là những cover letter tiếng anh cũng vậy viết rất dài, sử dụng từ ngữ khó, đại từ nhân xưng dùng không đúng, câu văn diễn đạt lủng củng cũng là điều rất dễ gặp. Chính vì vậy khi viết 1 bản cover letter tiếng anh bạn nên nhờ một người giỏi tiếng anh chỉnh sửa lỗi hộ để có một bản CV xin việc hoàn chỉnh. Hi vọng với các thông tin mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm việc làm của mình. Chúc các bạn thành công!